1 sào bằng bao nhiêu m2? – đơn vị đo lường quen thuộc của Nam Bộ

Ngoài những thước đo quốc tế được dùng trong nhiều trường hợp thì không thể thiếu những thước đo truyền thống, địa phương được dùng tại các miền mà chúng ta nên biết. Trong đó câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất chính là 1 sào bao nhiêu m2. Đến ngay với bài viết để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Tìm hiểu về 1 sào bao nhiêu m2?

1 sào bằng bao nhiêu m2 ? – đơn vị đo lường quen thuộc của Nam Bộ
Cách quy đổi sào chính xác nhất

1 sào Bắc bộ, miền Trung là kiến ​​thức phổ thông khá quen thuộc vì Việt Nam là nước nông nghiệp, trồng lúa nước, do nhà nước thường giao 1 sào ruộng. Vì vậy, bộ cực được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Sau đây mời các bạn cùng tham khảo cách đổi thưởng.

Trụ là một hệ thống đo lường cổ của Việt Nam, thường được sử dụng để đo diện tích đất nông nghiệp. Đó là một quan niệm phổ biến, tuy nhiên ở mỗi vùng miền Việt Nam lại có những quy ước khác nhau về diện tích đất tương ứng với 1 sào.

Vậy 1 sào bao nhiêu m2 mới là đúng?

Nếu thế giới sử dụng hệ thống đo tiêu chuẩn là m, km, ha, … thì người dân các vùng miền Việt Nam vẫn sử dụng hệ thống đo lường cổ xưa như sào, mẫu, thổ công để đo diện tích đất đai sử dụng trong nông nghiệp. Theo quy ước về diện tích đất nông nghiệp:

Bao nhiêu m2: 1 sào Bắc Bộ = 360m2

1 sào bằng bao nhiêu m2: 1 sào Miền Trung = 497m2

Miền Nam bao nhiêu m2 một sào: 1 sào miền Nam = 1000m2

Tuy nhiên, ở các tỉnh miền Nam, thuật ngữ “sào” ít được sử dụng hơn. Người miền Nam thường thay “sào” bằng khái niệm “đất công”. 1m2 ở đây được hiểu là 1 cực Nam (1 ngôi miếu nhỏ tương ứng với 1000m2, 1 ngôi miếu lớn tương ứng với diện tích 1296m2)

Tìm hiểu thêm về các đơn vị đo lường cổ của Việt Nam

1 sào bao nhiêu m2

Theo quy ước trong nông nghiệp:

1 mẫu = 10 sào hoặc 1 mẫu = 10 công

1 sân Bắc = 24m2.

1m2 sân = 33,33 m2

 Đối với các tỉnh phía Nam, 1 công trường nhỏ tương đương 1000m2, 1 công trường lớn tương đương với diện tích 1296m2)

Nhìn chung, quy ước về cực và đất nông nghiệp ở các vùng khác nhau sẽ khác nhau. Người dân, nhất là những người có nhu cầu thuê, mua, sử dụng đất nông nghiệp để trồng cây, kinh doanh, … cần hiểu rõ quy ước về khái niệm “sào”, “đất công”. 

Một người miền Bắc không thể dùng khái niệm, cách quy đổi diện tích đất miền Bắc để tính cực của người miền Trung, miền Nam và ngược lại. Trong hệ thống thước đo lâu đời ở Việt Nam, có ít nhất hai loại thước đo độ dài có giá trị trước năm 1890: thước ta (hay thước mộc, bằng 0,425m) và thước vải (bằng 0,645m).

Nếu quy đổi theo thời Nguyễn thì có 3 loại thước chính là thước vải (từ 0,6 – 0,65 thước), thước đất (luôn là 0,47 thước) và thước mộc (từ 0,28 – 0,5 thước).

Nhìn chung, sự chênh lệch về số đo không nhiều. Trong đo lường doanh số bán bất động sản, người bán và người mua nên đồng ý về một tiêu chuẩn đo lường nhất định. Không thể có chuyện một người miền Bắc mua một mảnh đất của người miền Nam và tính theo cách của người miền Bắc, người miền Nam để tính riêng. Vì vậy, phương pháp quy đổi chuẩn quốc tế là rất cần thiết trong giao dịch mua bán.

Những điều thú vị về đo lường thế giới

Trên thế giới vẫn còn 3 quốc gia vẫn chưa áp dụng đơn vị đo lường quốc tế là Mỹ, Liberia và Myanmar. Căn cứ vào yếu tố lịch sử, 3 quốc gia này vẫn chưa thay đổi phương pháp đo lường cho đến tận ngày nay. Và đặc biệt, có một trở ngại của sự thay đổi đó là “phép vua, phép làng thua lệ”, từ người dân đến các cơ quan hành pháp cũng phải áp dụng các biện pháp cân đo đong đếm phù hợp từng vùng. Dùng để đo đất, đường vào các công trình lớn.

Ở Việt Nam, nếu bạn là người miền Bắc, bạn sẽ thấy lạ lẫm với cách đo của người miền Trung, hoặc người miền Trung sẽ cảm thấy sự khác biệt so với cách đo của người miền Bắc so với người miền Nam. Tuy nhiên, tất cả đều phải sử dụng một tiêu chuẩn chung được nhà nước cho phép sử dụng trên toàn quốc.

Đo đạc đất dùng để làm gì ?

1 sào bằng bao nhiêu m2 ? – đơn vị đo lường quen thuộc của Nam Bộ
Đo đất nhằm nhiều mục đích khác nhau

Đo đạc, xác định ranh giới đất là việc làm nhằm đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu đất khi đất giáp ranh với chủ sở hữu khác, tránh tình trạng mất đất, tranh chấp không đáng có.

Việc đo đạc ranh giới đất là bắt buộc khi các thửa đất nằm liền kề nhau. Ranh giới tuy nhỏ nhưng là đường phân chia xác định quyền của các chủ sở hữu khác nhau.

Các phép đo đất nhằm mục đích sau:

  • Làm sổ đỏ: Sổ đỏ là nơi thể hiện gần như đầy đủ các thông tin về mảnh đất bao gồm diện tích đất, ranh đất;
  • Tránh tranh chấp: Tranh chấp biên, rào xảy ra như cơm bữa ở Việt Nam. Việc đo đạc, xác định ranh giới đất là để giải quyết tranh chấp theo đúng quy định;
  • Giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp tranh chấp ranh giới đất đai trong khi chưa xác định hoặc chưa xác định rõ ranh giới thì việc đo đạc lại diện tích đất ở được coi là giải pháp giải quyết tranh chấp.

Kết luận

Trên đây là thông tin về câu hỏi: 1 sào bao nhiêu m2? Đồng thời cung cấp một số thông tin hữu ích về các đơn vị đo lường được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT