Cách bỏ bát hương cũ đúng cách tránh gặp phải tai ương

cách bỏ bát hương cũ

​​Những bát hương sau khi để qua nhiều năm sẽ trở nên cũ hoặc xuất hiện những vết nứt, đây chính là lúc mà chúng ta bỏ bát hương cũ để thay bát hương mới. Việc này một phần thể hiện được sự quan tâm của chúng ta, một phần thể thiện sự tôn kính, lòng kính trọng đối với tổ tiên và ông cha ta.

Tuy nhiên việc thay bát hương cũ không thể làm một cách tuỳ tiện nếu không có thể khiến gia chủ và những người trong gia đình gặp tai ương. Do đó thay bát hương cũ đúng cách là rất quan trọng. Vì vậy bài viết này sẽ cũng cấp cho bạn thông tin về cách bỏ bát hương cũ đúng cách để tránh gặp phải tai ương. 

Bát hương cũ – nên bỏ hay giữ lại?

cách bỏ bát hương cũ

Theo thường lệ, bát hương cũ sẽ được thay thế khi bát hương đó đã trở nên quá cũ hoặc bị nứt hoặc có thể do gia chủ chuyển nhà, bán nhà,…Việc xử lý bát hương cũ là vô cùng quan trọng, làm sao để không ảnh hưởng đến thần linh, tổ tiên và cha ông. 

Bát hương cũ không phải tùy tiện vứt đi đâu cũng được mà phải chọn một nơi để bỏ bát hương cũ. Nếu không sẽ phạm phải những điều đại kỵ, làm ảnh hưởng đến nơi yên nghỉ của gia tiên.

Ngày xưa, bát hương cũ thường được mọi người bỏ ở dưới gốc cây lớn hoặc ở miếu, đền bên bờ sông. Tuy nhiên việc này là không đúng, có thể sẽ gây xúc phạm đến thần linh và ông bà tổ tiên. Ngoài ra, việc này còn có thể đem lại tai ương cho gia chủ và những người thân trong gia đình. 

Việc xử lý bát hương cũ đúng cách không chỉ ngăn chặn những điều xấu đến với gia đình mà còn đem lại điềm may vì nó thể hiện được lòng biết ơn của mình đối với tổ tiên, ông bà. 

Mọi việc sẽ trở nên suôn sẻ và hanh thông, gặp điềm dữ hóa điềm lành. Cuộc sống tương lai cũng tốt đẹp và tươi sáng hơn. 

Cách bỏ bát hương cũ đúng cách

cách bỏ bát hương cũ

Ông cha ta có câu “mọi thức sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi”. Đây cũng chính là nguyên lí mà chúng ta sẽ làm theo khi đem bỏ bát hương cũ.

Do bát hương thường được làm bằng chất liệu gốm hoặc sứ nên làm sao để chúng có thể trở về với cát bụi? Chúng ta chỉ có thể đập nhỏ bát hương ra. 

Đối với các mảnh vỡ của bát hương không bao giờ được đem bỏ vào thùng rác hoặc vứt xuống ao hồ. Việc đó không chỉ làm mất đi tính linh thiêng mà đôi khi còn có thể gây thương tích cho người xung quanh. Cách tốt nhất là chúng ta có thể làm đố là đem chôn chúng xuống vườn nhà hoặc mang về nhà thờ tổ để chôn. 

Còn với một số bát hương được làm bằng kim loại thì chúng ta cần phải đun chảy sau đó trộn với đất cát để thở thành quặng. Nhưng do việc đốt chúng nóng chảy là điều khó gần như bất khả thi nên thông thường gia đình sẽ gửi vào nhà chùa để chúng đúc thành chuông hoặc đúc thành tượng. Dĩ nhiên không được đem chúng vứt đi hoặc bán đồng nát vì đây là việc xúc phạm với bề trên. 

Trước khi bỏ bát hương cũ thì gia chủ nên thành khẩn báo cáo với thần linh, gia tiên và cha ông, những người thân trong gia đình đã mất lý do, mong muốn và dự định của gia đình để không làm ảnh hưởng đến họ. 

Văn khấn bỏ bát hương cũ

Trước khi muốn thay bát hương cũ thì bạn cần chuẩn bị mâm lễ vật để tiến hành giải xá cho bát hương cũ. 

Mâm lễ cúng giải xá cho bát hương cũ 

Để có một mâm lễ hoàn hảo thì bạn cần chuẩn bị một vài thứ sau:

  • Hoa tươi tốt nhất là chọn hoa cúc vàng
  • Trầu – cau mỗi thứ 3, quả cau thì phải có cành dài đẹp
  • 1 Đĩa ngũ quả
  • 1 bát gạo, 1 bát muối, 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 bát nước
  • Bánh kẹo đủ loại 
  • 1 đĩa xôi, 5 chiếc bánh bao và 2 bát chè
  • 3 Đinh tiền, mỗi đinh 10 lễ

Văn khấn bỏ bát hương cũ

Sau khi đã sắp xếp đầy đủ mâm cúng lễ giải xá, thì bạn sẽ đọc văn khấn bỏ bát hương cũ. Dưới đây là một bài khấn đơn giản, bạn có thể tham khảo và áp dụng đọc theo nhé.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cách bỏ bát hương cũ tránh gặp tai ương. Chúc bạn bỏ bát hương cũ thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT