Chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất được phép hay không?

Chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hay không? Đây là một trong đa số thắc mắc của đông đảo công ty, nhà đầu tư trong những năm gần đây. Ngày nay, hoạt động liên quan đến chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất là vấn đề quan trọng bạn cần biết. Đây là hoạt động đầu tư bao gồm các quyền sử dụng đất giữa những công ty,hay các nhà đầu tư với nhau. Vì vậy đây được xem là một trong những nhu cầu tất yếu của thị trường. Tuy vậy, quy định của pháp luật liên quan đến chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một cách rõ ràng nhé!

Chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được phép hay không?

Chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất dựa theo quy định của pháp luật

Theo như những nghị định sau:

  • Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của pháp luật trong việc hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2003
  • Nghị định số 153/2007/NĐ-CP có hiệu nghiệm vào ngày 15/10/2007 của Chính phủ quy định chi tiết về chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cũng như hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bất động sản của các chủ đầu tư và công ty.

Thủ tục chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thẩm quyền

Dự án của các công ty đều do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp phép thực hiện cũng như đầu tư. Sau đó Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét rồi giải quyết các vấn đề có trong dự án.

Dự án luôn phải do Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện và đầu tư. Lúc đó thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có nhiệm vụ lấy ý kiến tại các cơ quan liên quan nhằm mục đích báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Hồ sơ chuyển nhượng

Hồ sơ chuyển nhượng của chủ đầu tư cũ tại công ty

Đơn xin chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải nêu rõ lý do tại sao chuyển nhượng. Hơn nữa, chủ chuyển nhượng phải thông báo tình hình thực hiện đầu tư dự án tính đến thời điểm xin chuyển nhượng. Ngoài ra cần đề xuất thêm chủ đầu tư mới cũng như phương án giải quyết mang lại quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng cũng như các bên liên quan. Tất cả đều tồn tải ở bản chính không phải bản sao.

Văn bản chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi có quyết định phê duyệt dự án là chủ đầu tư được chuyển nhượng. Với văn bản này thì các nhà đầu tư chú ý nộp bản sao.

Tiếp theo đó là các công ty hay chủ đầu tư cần có hợp đồng thuê đất,quyết định giao đất đi kèm với đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là yếu tố quan trọng thứ ba để chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bạn hãy nộp bản sao với giấy tờ này.

Cuối cùng đó chính là báo cáo quá trình thực hiện dự án cho đến thời điểm chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Với báo cáo này, bạn hãy nộp bản chính.

Chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được phép hay không?

Hồ sơ chuyển nhượng của chủ đầu tư mới

– Giấy tờ quan trọng đầu tiên đó là đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh bất động sản. Đây là biên bản để xác nhận chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bạn không cần nộp bản chính mà chỉ cần nộp bản sao.

– Chủ đầu tư mới phải có cam kết khi nhận chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ đầu tư cũ. Với biên bản này bạn cần nộp bản chính.

– Cuối cùng đó là các chủ đầu tư cần nộp văn bản xác nhận năng lực tài chính theo quy định tại Điểm 2 Phần I Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21/05/2008 của Bộ Xây dựng. Bạn hãy nộp bản sao nhé!

Thời gian giải quyết chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất kéo dài trong thời hạn 45 ngày. Kể từ ngày chủ đầu tư nhận đủ hồ sơ hợp lệ có đầy đủ tất cả các yếu tố xác thực như trên. Khi đó, ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ thực hiện nhiệm vụ và có trách nhiệm xem xét, trả lời cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ nhận được văn bản  cho phép hoặc không cho phép chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bài viết trên dây chúng tôi đã giải thích cho bạn về chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được những yếu tố cần thiết quyết định có được phép chuyển nhượng hay khong. Cũng như bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thông tin cần thiết nhằm mục đích cho việc chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cảm ơn tất cả các nhà đầu tư đã theo dõi và lắng nghe bài viết này!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT