Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Những điều cần biết

Nếu bạn đang thắc mắc: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Cần làm những thủ tục gì khi chuyển nhượng đất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài chia sẻ bên dưới đây nhé!

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Đây chính là quyền mà người sử dụng đất chuyển giao quyền được sử dụng mảnh đất, cũng như giao mảnh đất đó cho người được chuyển nhượng sử dụng.

Đồng thời, bên chuyển nhượng mảnh đất sẽ được nhận một khoản tiền có giá trị tương đương với giá trị của mảnh đất đó, và giá trị đó sẽ là thỏa thuận giữa các bên từ trước.

Những chú ý khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Vậy sau khi đã hiểu chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?, chúng ta cần phải nắm được những chú ý khi thực hiện cuộc chuyển nhượng có giá trị lớn, và có tính rủi ro rất cao này. Cụ thể:

chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

Tìm hiểu đầy đủ, chính xác những thông tin về đất và nhà

Đầu tiên, về những giấy tờ liên quan đến pháp lý của mảnh đất. Cần phải kiểm tra xem mức độ rõ nét của nội dung, hay dấu đỏ, dấu nổi trên giấy để có thể phân biệt được đâu là giấy tờ thật. Lúc bấy giờ, nếu như giấy tờ là giả thì nội dung có thể bị in nhòe, hay con dấu không được sắc nét.

Bạn có thể nhờ công chứng viên, cán bộ của phòng tài nguyên và môi trường, đây là những người có chuyên môn có thể giúp bạn nếu như bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt giấy tờ đó là thật hay giả.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra xem tài sản trên giấy chứng nhận này có khớp với giá trị tài sản ngoài thực tế hay không. Bởi sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều trong việc thực hiện chuyển nhượng, khi mà trong thủ tục ghi là nhà 5 tầng, nhưng ngoài thực tế chỉ là nhà 3 tầng.

Thứ 2, cần kiểm tra xem mảnh đất đó có ổn định hay không. Tức là bạn cần kiểm tra xem mảnh đất đó có đang trong diện tranh chấp với bên nào khác hay không.

Thứ 3, hãy kiểm tra xem mảnh đất đó có bên liên quan nào khác không. Ví dụ như có liên quan đến việc đặt cọc, hay thế chấp,… mảnh đất hay không. Nếu có, để thực hiện được chuyển nhượng, cần phải hủy bỏ toàn bộ các giao dịch này.

Thứ 4, cần kiểm tra thật kỹ các thông tin về giấy tờ tùy thân của người thực hiện chuyển nhượng, ví dụ như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký, cũng như tình trạng hôn nhân,…

Thứ 5, cần kiểm tra đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính trong quá trình mua bán. Bởi chỉ được phép chuyển nhượng khi mảnh đất đó đã thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ tài chính có liên quan trước đó.

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải ký hợp đồng

Việc đầu tiên, bạn cần phải làm đó chính là ký kết hợp đồng đặt cọc. Để tránh rủi ro thì bạn cần phải công chứng hợp đồng, để nếu như có sự cố, hay việc tranh chấp thì có thể làm cơ sở để đệ đơn lên tòa án thực hiện giải quyết.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ, một bản hợp đồng không cần phải công chứng khi một bên đang làm công việc kinh doanh về bất động sản.

Chú ý về vấn đề thanh toán trong chuyển nhượng quyền để sử dụng đất

 • Để đảm bảo được mức độ an toàn tối đa nhất, mọi thanh toán nên được thực hiện tại ngân hàng.
 • Giao dich có thể là không thành công, nếu như bạn thanh toán bằng tiền ngoại tệ, nên cần phải thật sự hạn chế sử dụng loại tiền này.
 • Để tránh tình trạng nộp thuế chậm, thì ngay sau khi ký xong bản hợp đồng công chứng, thì các bên cần phải thực hiện nộp thuế ngay sau đó.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho việc cấp giấy được quyền sử dụng mảnh đất, sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính một cách đầy đủ.
 • Cần kiểm tra xem mọi thông tin trên giấy chứng nhận đó có chính xác hay không, nếu có thì cần đính chính ngay lập tức. 

Khi chuyển nhượng quyền để sử dụng đất thì hồ sơ cần những gì?

chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

Hồ sơ thực hiện công chứng bạn cần phải có khi thực hiện giao dịch về chuyển nhượng quyền được sử dụng mảnh đất, bao gồm:

 • Phiếu trong yêu cầu công chứng các giao dịch, hợp đồng theo mẫu sẵn có
 • Bản dự thảo của hợp đồng (nếu có)
 • Bản sao về giấy tờ tùy thân
 • Bản sao về giấy chứng nhận được quyền sử dụng mảnh đất
 • Bản sao mọi giấy tờ có liên quan mà pháp luật đã quy định bắt buộc phải có liên quan đến đất đai

Hồ sơ thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Hợp đồng trong chuyển nhượng quyền được sử dụng mảnh đất
 • Giấy chứng nhận quyền được sử dụng mảnh đất
 • Các loại giấy tờ liên quan khác, ví dụ như căn cước công dân, hay sổ hộ khẩu,…

Thủ tục, quy trình thực hiện chuyển nhượng quyền được sử dụng đất

Thủ tục, quy trình cần phải thực hiện khi chuyển nhượng đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Hợp đồng để chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất cần phải được đem đi công chứng

Bước 2: Cần phải nộp hồ sơ để sang tên giấy chứng nhận về quyền được sử dụng đất tại văn phòng bộ tài nguyên môi trường, hay nơi đăng ký quyền để sử dụng đất tại nơi có mảnh đất đó.

Bước 3: Cơ quan về quản lý đất đai sẽ dựa vào hồ sơ, xác định, cũng như kiểm tra vị trí của thửa đất, và sẽ gửi đến cơ quan về thuế để có thể thực hiện nộp các khoản phí liên quan (nếu có)

Bước 4: Sau khi có thông báo về nộp tiền của cơ quan thuế, thì phải thực hiện nghĩa vụ về tài chính

Bước 5; Sau khi đã nộp đầy đủ biên lai, thuế, hay lệ phí trước bạ, bên được chuyển nhượng sẽ nhận giấy xác nhận quyền được sử dụng mảnh đất.

Lời kết

Qua bài viết chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin bạn cần phải nắm được ngoài khái niệm chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?. Cụ thể như những điều cần phải lưu ý, hay hồ sơ, thủ tục, trình tự cần thực hiện khi chuyển nhượng quyền được sử dụng đất cho người khác.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyển nhượng quyền để được sử dụng đất và chủ động hơn trong việc thực hiện chuyển nhượng này. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT