Kỹ thuật trồng hoa đào trong chậu có thể bạn chưa biết

Đối với miền Bắc, “thấy hoa đào là thấy tết”. Đây là loại hoa rất được yêu thích của đa số gia đình. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người muốn tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa đào trong chậu như thế nào? Để trồng lại được loài hoa này không phải đơn giản, đòi hỏi người trồng phải bỏ tâm huyết vào nó thì mới tạo ra được chậu cây mà mình mong muốn.

Kỹ thuật trồng hoa đào trong chậu có thể bạn chưa biết

Kỹ thuật trồng hoa đào trong chậu đòi hỏi những điều gì

Hoa Đào là nét đặc trưng của miền Bắc mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, sau mỗi mùa tết, đào thường sẽ nở hết lộc non để lại nụ. Nhưng nếu bạn vẫn yêu thích vẻ đẹp của hoa đào thì bạn có thể tiến hành trồng lại bạn nhé. Chất dinh dưỡng bên trong bầu tuy rằng không còn nhiều nhưng vẫn đủ để duy trì sự sống cho cây. Bạn chỉ cần tưới đủ nước cho bầu đảm bảo ẩm là được.

Tính chất của đào là một loại cây không chịu được ngập úng nên bạn cần chọn nơi có đất cao ráo, có khả năng tháo nước tốt giúp cho đất tơi xốp. Đặc biệt, đào rất thích hợp với các loại đất pha cát, không chịu kiềm và không phù hợp với đất dính. Bạn có thể lựa chọn lên luồng cao tầm 25 đến 30cm, rộng tầm 70cm. Bạn có thể hòa Orgamin với nước sạch theo tỉ lệ như bao bì rồi sau đó tưới ẩm phần bầu để khoảng 10 – 15 ngày. Lúc này, đất sẽ được ngấm chất dinh dưỡng đầy đủ giúp cho cây của bạn sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Sau đó, bạn tiến hành cắm gốc đào xuống phần đất đã chuẩn bị.

Để đảm bảo được cây của bạn nụ hoa ra nhiều, đều đẹp, cánh hoa to dày thì bạn nên tiến hành tuốt hết toàn bộ lá trên cây. Việc này nên làm vào tầm từ giữa tháng 11 âm lịch hàng năm. Khi tuốt hết lá trên cây thì chất dinh dưỡng sẽ tập trong vào nuôi dưỡng cho nụ và hoa. Đối với những năm thời tiết nóng hơn thì bạn có thể chọn tuốt lá muộn hơn một chút. Còn ngược lại nếu trời lạnh thì bạn hãy tuốt lá sớm hơn bạn nhé.

Sau khi bạn tiến hành tuốt lá đào mà thời tiết nắng nóng kéo dài thì bạn nên làm thêm giàn che nắng, phun nước lạnh thường xuyên và phân tán và thân cây. Còn nếu khí hậu lạnh, rét kéo dài thì bạn vẫn phải làm giàn che tuy nhiên ta sẽ tưới nước ấm vào quanh gốc đào.

Kỹ thuật trồng hoa đào trong chậu có thể bạn chưa biết

Làm thế nào để trồng được chậu hoa đào theo ý muốn?

Để tạo được tán và thế cho cây theo ý muốn thì bạn cần phải thực hiện công việc này ít nhất 5-7 ngày/lần. Hãy kết hợp việc uốn và buộc các cành non với nhau tạo nên tư thế mà bạn đã định hình. Sau đó tiến hành cắt tỉa những phần thừa, khắc vảy cho cây để cây có vẻ cổ tự nhiên.

Tiếp đó bạn cần tiến hành việc cắt cành. Cắt cành lần thứ nhất bạn sẽ phải cắt thật “đau” thì mới giúp cây sinh trưởng nhiều và không để cành bị già. Các lần cắt cành sau thì bạn cắt nhẹ hơn, cắt liên tục cho đến tầm tháng 6 âm lịch. Ngoài ra trong quá trình tạo hình bạn cũng nên sửa và kết hợp tạo tán cây luôn để cây có thế đẹp như ý.

Sau mỗi lần tiến hành cắt cành, chúng ta sẽ hòa phân bón hữu cơ để tưới cho cây, giúp cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Bạn cũng cần tưới nước đều đặn giúp cây phát triển tốt. Khoảng thời gian các tháng 8 và 9 là khoảng thời gian bạn cần tưới bón nhiều hơn. Vì đây là thời gian cây dễ hấp thụ, tưới bón đúng cách bạn sẽ thúc đẩy việc nẩy hoa nhiều và to hơn.

Nếu như bạn muốn cây nở hoa vào đúng dịp mình mong muốn, thì bạn có thể áp dụng kỹ thuật hãm cây. Đây là kỹ thuật nhằm hạn chế sự sinh trưởng, phát triển, bắt cây phải chuyển sang giai đoạn nở hoa.

Bạn có thể dùng sao sắt cứa xung quanh 1 vòng để làm đứt lớp bỏ qua tầng libe vào đến phần gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau khi tiến hành tầm 1 tuần lá cây sẽ chuyển sang màu xanh nhạt và hơi rủ xuống. Nếu như bạn làm như vậy mà lá cây vẫn không chuyển màu thì bạn cần làm lại. Bạn tiếp tục cứa 1 vòng nữa vào vết cũ rồi đợi 1 tuần, thực hiện cho đến khi nào lá cây chuyển màu là được bạn nhé.

Bạn nên hãm cây vào khoảng thời gian cuối tháng 8 âm lịch. Đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất vì nếu bạn hãm trước hoặc sau thì tỉ lệ thành công sẽ không cao bằng.

Đến đầu tháng 12 âm lịch nếu cây vẫn chưa ra hoa thì bạn nên bón thêm một ít phân đạm hay ure. Còn nếu hoa nở sớm hơn tầm tháng 11 thì bạn cần hãm lại bằng cách che nắng và tạo bóng tối phù hợp.

Trên đây là kỹ thuật trồng hoa đào trong chậu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với kỹ thuật này bạn có thể tạo cho mình được một chậu hoa đào theo ý muốn. Hãy bắt tay vào và thực hiện ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT