Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Từ lâu môi giới bất động sản được biết đến là một trong những nghề mang lại nguồn thu nhập khủng nhất,kéo theo đó ngày càng nhiều người quan tâm đến nghề nghiệp này. Vậy tại sao nghề môi giới lại thu hút nhiều người đến vậy, phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là bao nhiêu,cách tính như thế nào? Tất cả sẽ có câu trả lời chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

Môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất là từ dùng để chỉ những người hoạt động trong lĩnh vực mua bán,cho thuê bất động sản với vai trò trung gian kết nối khách hàng và chủ đầu tư. Hiện nay, nhu cầu về kinh doanh bất động sản đang ngày càng nhiều do vậy nghề môi giới nhà đất cũng ngày càng tăng lên mạnh mẽ. Môi giới nhà đất không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc tìm đến khách hàng và ký hợp đồng mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều giao dịch khác.Nhờ hệ thống môi giới bất động sản mà khách hàng có thể tiếp cận với chủ đầu dễ dàng, ngược lại người bán cũng sẽ tìm kiếm được mạng lưới khách hàng rộng rãi hơn. 

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Nhà môi giới sẽ phải tự mình cân đối về số lượng khách hàng và chủ đầu tư. Phải tự mình đưa ra các chiến lược marketing riêng để quảng bá,tìm kiếm và đưa ra những ưu điểm nổi trội nhất của các dự án đó. Thông thường các dự án bất động sản sẽ có giá trị rất cao, không chỉ ngày một ngày hai mà khách hàng đã chốt đơn hàng do vậy công sức bỏ ra để thuyết phục được người mua là rất lớn.Đây cũng chính là mức hoa hồng cho người môi giới hay còn gọi là mức phí nhà đầu tư hoặc người mua phải chi trả cho người môi giới sau khi một hợp đồng được hoàn tất ký kết.

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Phụ thuộc vào giá trị của từng loại hợp đồng cũng như thỏa thuận giữa hai bên mua bán và người môi giới nhà đất mà phần trăm hoa hồng này sẽ giao động ở những mức khác nhau. Các giao dịch thông qua môi giới trung gian bao gồm: cho thuê hoặc mua bán nhà cửa, văn phòng, các chung cư.

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Thông thường khoản hoa hồng này sẽ được chia thành 2 nhóm chính như sau: 

Nhóm cho thuê: Đối với những bất động sản sử dụng mục đích cho thuê, phí hoa hồng môi giới rơi vào khoảng 1 đến 2 tháng tiền cho thuê thực tế.

Mức phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất đối với những dự án cho thuê thông thường sẽ được tính theo một khoản tiền mặt cố định. Khoản tiền này cũng có thể thay đổi tùy theo thỏa thuận cũng như thời gian ký kết hợp đồng thuê.

Thông thường, phí hoa hồng môi giới nhà đất cho thuê nếu ký hợp đồng trong vòng 1 năm sẽ là 1 tháng tiền thuê nhà, con số này tăng dần lên với các hợp đồng khác dài hạn hơn. 

Nếu như trong trường hợp người thuê nhà chuyển đi sớm hơn so với thời hạn đã ký kết thì mức hoa hồng đã chi trả cho môi giới sẽ không hề bị ảnh hưởng.

Tùy vào từng trường hợp mà một hợp đồng cho thuê sẽ qua nhiều môi giới khác nhau và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tiền phí hoa hồng mà các nhà môi giới thực nhận. 

Nhóm mua bán bất động sản: Phí hoa hồng đối với nhóm mua bán bất động sản cao hơn rất nhiều so với nhóm trên. Hoa hồng nhận được có thể giao động từ khoảng 1% -2% trên giá trị giao dịch. Tuy nhiên phần trăm này có thể linh động tùy theo thỏa thuận, giao dịch của các bên.

Bên cạnh đó phần trăm hoa hồng môi giới đất cũng phải phải tuân theo đúng quy định của pháp luật. Điều 46 và 47 quy định về phần trăm hoa hồng cho môi giới nhà đất và bất động sản nêu rõ:

– Các khoản thù lao, chi phí để trả cho bên môi giới nhà đất trong các giao dịch về chuyển nhượng, cho thuê đất đai không phụ thuộc vào kết quả giao dịch đó.

– Giá trị, mức thù lao bao nhiêu đều do hai bên tự thỏa thuận với nhau, luật pháp không có quy định con số cụ thể.  

Tuy nhiên, hầu hết các công ty bất động sản hiện nay đều đang đưa ra những mức hoa hồng cao hơn ở trên để nhằm kích cầu hiệu quả hơn. Ngoài mức hoa hồng của chính dự án đó, nhiều công ty còn đưa ra các chế độ lương thưởng hấp dẫn khác hàng tháng,quý,năm để thu hút các nhà môi giới đất. Hiện nay một nhà môi giới bất động sản có thể đạt phí hoa hồng cao nhất lên đến 5%.

Với những thông tin chia sẻ trên đây bạn đọc chắc cũng đã trả lời được cho mình phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất là bao nhiêu rồi đúng không?

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT