Cách tính toán móng đơn lệch tâm trong xây dựng

Xây dựng là một trong những ngành nghề rất quan trọng, được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Có rất nhiều con số cần được tính toán trong xây dựng, từ những thông số đó mới có thể đưa ra được bản vẽ ban đầu chính xác, đảm bảo an toàn khi tiến hành. Trong đó tính toán móng đơn lệch tâm chính là một trong những công việc rất quan trọng. Hãy đến ngay với phần dưới của bài viết và tìm hiểu về các cách tính thông dụng nhất về tính toán móng đơn lệch tâm trong xây dựng các bạn nhé. 

Tính toán móng đơn lệch tâm chính xác nhất trong xây dựng

Thiết kế móng đơn lệch tâm

Tính toán móng đơn lệch tâm trong xây dựng
Tính toán móng đơn lệch tâm

Nguyên nhân của sự lệch tâm nằm ở vấn đề là sự cân bằng của khối móng. Các kỹ sư có thể tạo ra sự cân bằng này theo những cách sau:

 • Phản lực đất nền có dạng hình tam giác hoặc hình thang. Khi đó trọng tâm của hệ thống phản lực này sẽ chuyển động so với tâm của đài. Sự cân bằng của trạm gốc sẽ được thiết lập khi trọng tâm của hệ thống phản lực này trùng với điểm đặt của hệ thống lực từ trên cột truyền xuống. 
 • Cách làm phản lực đất nền này thường không hiệu quả hoặc không sử dụng được trong trường hợp mômen lệch tâm lớn. Khi đó phản lực thường có hình tam giác, để cân bằng như trên, chiều rộng móng huy động tối đa chỉ bằng chiều rộng cột 3/2. Nếu lực dọc lớn thì không thể bề mặt thỏa mãn điều kiện áp lực đất.
 • Bạn có thể sử dụng móng chân người hoặc chân vịt để giảm độ lệch tâm. Ngoài ra, có nhiều ý kiến ​​cho rằng cần bổ sung cột chống lật, nhưng tính toán cho rằng kiểu chân vịt là đúng.

Tiêu chuẩn thiết kế móng đơn lệch tâm

Việc lựa chọn biện pháp thi công, thi công móng cốc – đơn phải xem xét các số liệu khảo sát địa chất. Phải tính toán bổ sung nếu địa chất công trình thực tế của công trình không phù hợp với tính toán trong thiết kế móng đơn.

Tất cả các vật liệu, máy móc hỗ trợ và các bộ phận kết cấu được sử dụng trong xây dựng móng cốc (đơn chiếc) phải thỏa mãn các yêu cầu của thiết kế. Khi xây móng đơn cần có sự kiểm tra kỹ thuật của cơ quan.

Cách tính toán móng đơn lệch tâm

Tính toán móng đơn lệch tâm trong xây dựng
Cấu tạo móng đơn

Nền đất biến dạng không quá lớn, ta áp dụng lý thuyết đàn hồi để tính toán các đặc trưng biến dạng. Tận dụng được khả năng làm việc tốt nhất của nền trong giai đoạn biến dạng tuyến tính. Công thức tính móng đơn đúng quy trình kỹ thuật:

 • Khi tải trọng đúng tâm: P ≤ R
 • Khi tải trọng lệch tâm: P ≤ 1,2 R (P, P: trung bình và áp lực móng lớn nhất; R: cường độ tiêu chuẩn của đất nền)
 • R = m (A .γ.b + B.q + D.c) (3)

Trong đó: 

 • b: Chiều rộng của đế móng
 • q: Tải trọng bên của móng
 • c: Lực dính đơn vị của lớp đất
 • A, B, D: Các hệ số phụ thuộc vào góc nội ma sát của đất.
 • m: Hệ số điều kiện làm việc của móng đơn

Tính toán số móng đơn sẽ áp dụng cho nhà dân dụng, nhà xưởng, mố trụ nhỏ, móng mố cầu, móng trụ điện, cột ăng ten, … Khi chịu tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng. Tăng cả chiều dài móng và chiều sâu của móng. Nhược điểm của móng cốc chỉ nên sử dụng trong trường hợp nền có khả năng chịu tải.

Nhưng để khắc phục thì gia cố nền bằng cừ tràm sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Giúp tăng thêm khả năng chịu tải của nền đất lên đến 8 tấn / 1m2. Mọi tính toán về sức chịu tải của cọc cừ tràm đều liên quan mật thiết đến nền móng. Vì vậy, tính toán móng đơn kết hợp với gia cố cừ tràm là giải pháp hàng đầu cho các nhà thầu.

Công thức tính khối lượng móng đơn

Đối với công thức tính khối lượng móng đơn do nhà thầu thiết kế có hình dạng như thế nào: Hình chóp, hình trụ thẳng, hình đa diện. Mỗi hình dạng của móng đơn sẽ có công thức tính thể tích riêng. Từ đó áp dụng để tính toán chính xác những dữ liệu cần thiết nhất.

Ngoài ra thì các bạn còn có thể sử dụng công cụ excel để tính một cách nhanh chóng nhất. 

Thi công thiết kế móng đơn

 • Chuẩn bị mặt bằng: Trước khi thi công cần chuẩn bị mặt bằng, nhân công, máy móc, nguyên vật liệu, …
 • San lấp mặt bằng: Tiến hành san lấp mặt bằng cho quá trình thi công móng
 • Công tác chuẩn bị, gia cố: Thép được lựa chọn và gia công chính xác với đầy đủ các tiêu chí.

Định nghĩa về móng đơn cũng như cấu tạo của chúng 

Tính toán móng đơn lệch tâm trong xây dựng
Móng đơn chịu tải lệch tâm

Móng đơn là gì?

Móng đơn có tên gọi khác là móng cốc, là loại móng có tác dụng nâng đỡ một hoặc một cụm cột. Thường được sử dụng cho các công trình dưới 3 tầng. Móng đơn nằm dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng riêng lẻ hoặc móng mềm và thường được gia cố bằng cừ tràm.

Kết cấu móng đơn

Cấu tạo của móng đơn rất đơn giản, được tạo thành từ một lớp bê tông cốt thép dày và tạo thành một khối trụ duy nhất. Đối với các công trình công nghiệp, người ta tận dụng đáy móng đặt trên lớp đất tốt có độ sâu khoảng 1m. Điều này giúp tạo ra một bề mặt bằng phẳng để tránh chuyển đổi giữa các khu vực giáp ranh giữa đất tốt và đất xấu. Tránh mở rộng đất do bão hòa với nước.

Trong xây dựng, móng được liên kết với một hoặc nhiều móng hệ dầm. Có tác dụng chống hệ thống tường bao bên trên. Ngoài ra còn có tác dụng giằng các đài móng tránh hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.

Kết cấu móng đơn cừ tràm

Để thi công móng một tấm vững chắc, trước tiên cần phải xử lý nền chắc chắn. Sử dụng cừ tràm để gia cố là biện pháp được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. vì sự tiện lợi và giá thành tương đối rẻ so với các vật liệu tổng hợp khác. Móng cốc là bộ phận chịu lực trung gian. 

Truyền trọng lượng được từ công trình xuống đến lớp đất. Và lớp đất nền này được gia cố bằng cừ tràm. Hồ Chí Minh đã có hàng trăm công trình sử dụng cừ tràm vẫn đứng vững và được đánh giá an toàn cao.

Kết luận

Qua bài viết này mong rằng cách tính toán móng đơn lệch tâm các bạn đã nắm vững. 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT