Cách tính trọng lượng riêng thép tròn cho các kỹ thuật xây dựng

Khái niệm về trọng lượng riêng của thép? Hay cách tính trọng lượng riêng thép tròn ra sao? Thép tròn, thép hộp, hay thép hình có bảng tra về trọng lượng như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là những người mới bắt đầu vào ngành xây dựng.

Hiểu được điều này, hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cho bạn từng vấn đề một cách chi tiết nhất ngay ở bài viết hôm nay nhé!

Hợp kim thép và cấu tạo của hợp kim

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu xem trọng lượng riêng thép tròn được tính như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu xem hợp kim là gì? Và hợp kim có cấu tạo như thế nào?

Cách tính trọng lượng riêng thép tròn cho các kỹ thuật xây dựng

Hợp kim thép

Hợp kim thép chính là loại nguyên liệu được cấu thành từ cacbon, sắt, cùng với các nguyên tố về hóa học khác.

Và trong xây dựng, hay trong công nghiệp, nhà xưởng thì thép được sử dụng làm nguyên liệu rất nhiều. Và thép tròn, hay thép hình, thép hộp,…được nhiều kỹ sư lựa chọn sử dụng rất nhiều.

Cấu tạo của hợp kim

Cấu tạo của hợp kim thép được cấu thành bởi 2 nguyên tố chính là sắt, và cacbon, cùng với một lượng nhỏ các nguyên tố về hoa học khác.

Tỷ lệ các nguyên tố hóa học, hay tỉ lệ các bon phụ thuộc vào sắt có ảnh hưởng rất nhiều về độ đàn hồi, độ cứng, hay tính dẻo của chất liệu.

Bởi các yếu tố này đều ảnh hưởng đến sự di chuyển của các nguyên tử sắt, và giúp hạn chế được sự di chuyển này.

Như vậy độ đàn hồi, hay độ cứng của thép sẽ cao khi mà có tỷ lệ của cacbon lớn hơn so với tỉ lệ cuat sắt. Tuy nhiên, sẽ dễ gãy, và khá giòn ở những loại vật liệu này.

Định nghĩa khối lượng riêng thép

Tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu xem khối lượng riêng của thép là như thế nào, trước khi tìm hiểu đến trọng lượng riêng thép tròn.

Theo như lý thuyết, thì lực hút của trái đất đến vật chính là trọng lượng của vật. Và g = 9,81 chính là mối quan hệ với khối lượng riêng khi tính trọng lượng riêng.

Trọng lượng riêng lúc này sẽ là tích của 9,18 với trọng lượng riêng.

Khái niệm về khối lượng riêng chính là khối lượng của vật đó trên một đơn vị về thể tích.

Phân biệt giữa khối lượng riêng thép và trọng lượng riêng thép tròn

Vậy chưa hẳn, ai cũng đã phân biệt được sự khác nhau giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép. Nên ngay bây giờ chúng ta cùng giải thích, phân biệt 2 định nghĩa này nhé!

Cách tính trọng lượng riêng thép tròn cho các kỹ thuật xây dựng

Khối lượng riêng của thép

Khái niệm về khối lượng riêng chính là khối lượng của vật đó trên một đơn vị về thể tích.

Sẽ có khối lượng riêng khác nhau tùy thuộc vào hình dạng của thép, là thép tròn, thép vuông, hay thép hộp.

Tiêu chuẩn về khối lượng riêng sẽ là 7,85 tấn/m3. Đơn vị tính của khối lượng riêng sẽ là KG

Trọng lượng riêng ở thép

Trọng lượng riêng lúc này sẽ là tích của 9,18 với trọng lượng riêng. Đơn vị tính của trọng lượng riêng sẽ là KN.

Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta có thể bỏ qua về sự khác nhau của 2 loại khái niệm này, bởi người dân hiện nay họ luôn xem như hai khái niệm khối lượng riêng, và trọng lượng riêng là giống nhau.

Công thức thực hiện tính toán khối lượng riêng và trọng lượng riêng thép tròn

Và để tìm hiểu kỹ hơn về 2 khái niệm trên, chúng ta cùng tham khảo về công thức tính chuẩn hiện nay.

Công thức tính trọng lượng riêng thép tròn

Công thức: m = (7850xLx3,14xd^2)/4

Cụ thể:

 • Khối lượng riêng của thép là: 7850 (kg/m3)
 • Dây thép có chiều dài; L (m)
 • Diện tích của mặt cắt ngang: d (tùy thuộc vào từng độ dày, hay hình dáng của loại thép bạn sử dụng). Và ở đây là thép tròn, nên d sẽ là đường kính của thép tròn bạn sử dụng

Công thức tính khối lượng riêng của thép

Và khi bạn muốn tính khối lượng riêng của thép, thì bạn có thể dựa vào công thức khi tính trọng lượng riêng của thép ở bên trên.

Cụ thể:

 • Trọng lượng riêng của cây thép: m (KN)
 • Khối lượng riêng của thép là: 7850 (kg/m3)
 • Dây thép có chiều dài; L (m)
 • Số pi theo quy định: 3,14
 • Diện tích của mặt cắt ngang: d (tùy thuộc vào từng độ dày, hay hình dáng của loại thép bạn sử dụng). Và ở đây là thép tròn, nên d sẽ là đường kính của thép tròn bạn sử dụng

Bảng tra trọng lượng riêng thép tròn

Vậy nếu như bạn ngại trong vấn đề tính toán, hay là người mới bắt đầu tiếp cận đến các vật liệu trong xây dựng. Nhưng bạn muốn có số liệu về trọng lượng riêng về thép tròn chuẩn với kích thước, loại thép mà bạn có ý định sử dụng.

Thì bảng tra trọng lượng riêng thép tròn chính là giải pháp dành cho bạn. Và sau đây chính là bảng tra gợi ý dành cho bạn, bạn có thể tham khảo. Cụ thể;

Cách tính trọng lượng riêng thép tròn cho các kỹ thuật xây dựng

Theo hàm lượng carbon để phân loại thép

Vậy để chọn được loại thép theo đúng nhu cầu sử dụng của bạn, chúng ta cần phân loại thép, và hiện nay sẽ dựa trên yếu tố hàm lượng về cacbon để phân loại.

Cụ thể như sau:

 • Loại thép có hàm lượng cacbon nhỏ hơn hoặc bằng 0,25% : Đây là loại thép có độ bền khá tháp trong môi trường, tuy nhiên lại có tính dẻo dai khá tốt, bởi hàm lượng cacbon có ở thép khá nhỏ. Người ta thường công nghệ để thấm cacbon, hay mạ kẽm để có thể cải thiện được mức độ bền bỉ, hay độ cứng trên bề mặt của thép.
 • Loại thép có hàm lượng cacbon dao động từ 0,25% đến 0,6%: Đây là loại thép có hàm lượng về cacbon rơi ở mức trung bình, nên khả năng chống sự bào mòn của thép cũng chỉ dừng ở mức trung bình.
 • Loại thép có hàm lượng cacbon dao động từ 0,6% cho đên 2%: Đây là loại thép có độ bền, mức độ đàn hồi khá cao. Nên hay thường được sử dụng trong các công nghệ sản xuất, chế tạo lò xo, hay chi tiết cần đến tính đàn hồi tốt như nhíp.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kiến thức tổng quan nhất về trọng lượng riêng thép tròn bạn cần nắm được. Cụ thể như cách tính trọng lượng riêng, hay cách phân biệt trọng lượng riêng và khối lượng riêng,..Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn sẽ biết cách tính toán trọng lượng riêng thép tròn chuẩn xác nhất, để công trình thi công của bạn sẽ được hoàn hảo nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT