Nhà cấp 4 gác lửng đúc giả, nên hay không nên làm? 

nhà cấp 4 gác lửng đúc giả

Ngày này với đa dạng xu hướng nhà, nhà cấp 4 gác lửng đúc giả là một loại phổ biến được rất nhiều người lựa chọn để thiết kế có không gian sống của gia đình mình. Giảm chi phí thi công, giảm thời gian xây dựng, vậy nhà cấp 4 gác lửng đúc giả có nên xây hay không? 

Nhà cấp 4 gác lửng đúc giả nghĩa là gì? Cấu tạo sàn đúc giả

Nhà cấp 4 gác lửng đúc giả hay nhà đúc giả là cách gọi dân gian chứ không hề có định nghĩa chuyên ngành cụ thể. Gác lửng đúc giả là phần gác lửng được làm bằng sàn bê tông đúc giả, vẫn sử dụng hệ thống cột, dầm kết hợp với hệ thống khung sắt, sàn của gác lửng tạo nên gác lửng đúc giả ở phần trung gian ngôi nhà. 

Về cấu tạo: Đúc giả vẫn sử dụng sắt thép, chủ yếu để đỡ sàn và lớp bê tông thì mỏng, khoảng 8 tới 10cm. 

Phương pháp cấu tạo nhà cấp 4 gác lửng đúc giả?

Hiện nay có 2 phương pháp cấu tạo gác lửng đúc giả: 

Phương pháp 1: Đúc sàn giả bằng thép và lưới mắt cáo

Với kiểu thi công này,  thiết kế một hệ khung sắt chịu lực – dầm thép hộp 5×10 (cm) cách khoảng 40 đến 50cm. Các thanh xà này được gác trực tiếp lên hệ dầm của tường nhà.

Sau đó, họ lót một lớp tole cùng lưới thép lên trên và đổ lớp hồ khoảng 5cm trên hệ khung sắt. Bước cuối cùng là lót gạch như sàn đúc như quy trình thông thường.

Với kiểu nhà có gác lửng đúc giả thì phần chịu lực cho gác lửng là tường nhà. Chính vì vậy, người thi công cần sắp xếp sao cho các thanh xà gác chính xác lên hệ thống dầm của tường để tránh nứt vỡ tường.

Phương pháp thi công sàn đúc giả bằng lưới mắt cáo sẽ có độ chắc chắn cao. phương pháp này thì chi phí, thời gian và nhân công cũng khá nhiều.

Phương pháp 2: Đúc sàn giả bằng tấm cemboard

Cách này cũng làm bước gác xà lên tường giống phương pháp 1. Tuy nhiên, đến bước lót sàn, người ta sử dụng tấm xi măng cemboard thay cho lớp tôn, trải lưới thép tiếp đến lót lớp hồ mỏng 3cm rồi sau đó lát gạch trực tiếp mà không cần đổ bê tông.

nhà cấp 4 gác lửng đúc giả

Ưu điểm, nhược điểm của nhà cấp 4 gác lửng đúc giả sẽ quyết định việc có nên hay không nên làm? 

Ưu điểm 

Về chi phí 

 • Vật liệu xây dựng đa dạng, dễ thi công,tiết kiệm thời gian thi công từ đó giảm chi phí nhân công hơn
 • So với thi công bê tông cốt thép thông thường, phương pháp thi công tấm cemboard tiết kiệm vật liệu, giảm chi phí móng và khung nhà. Việc ngày càng nhiều công trình dân dụng ứng dụng tấm cemboard hơn là công thức đổ giả truyền thống. Tiết kiệm chi phí xây dựng hơn so với loại truyền thống từ 30% đến 50%
 • Trọng lượng nhẹ giảm áp lực cho phần móng nhà, tối ưu hóa kết cấu sàn, từ đó tiết kiệm giá xây dựng nhà đúc giả

Về chất lượng 

 •  Có thể tạo ra công trình bền vững tương đương với  nhà xây truyền thống
 •  Che được hệ thống cơ điện phía trên
 • Tuổi thọ sàn tương đương so với nhà đúc truyền thống vì tấm đã được xử lý chống mối mọt, chịu nhiệt, chống thấm, chống cháy
 •  Chịu lực tốt , có khả năng đàn hồi cao
 •  Trọng lượng vô cùng nhẹ đảm bảo áp lực kết cấu móng cho ngôi nhà.
 •  Tối ưu hóa không gian sử dụng nhiều hơn, rộng hơn
 • Có sự linh hoạt, đa dạng cho các mẫu nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Như vậy, sàn đúc giả có chất lượng bằng 8/10 sàn thật

Nhược điểm 

 • Không dễ tháo ráp sau khi đã lắp đặt
 • Một số nối có thể bị nứt nếu không được xử lý đúng cách.
 • Khả năng chịu lực theo phương ngang yếu, phải bố trí nhiều vách ngang, hoặc phải bố trí hệ thống cột phụ bằng thép.
 • Không linh hoạt với thiết kế kiến trúc với nhiều góc cạnh

Nhà đúc giả có bền không? 

Nhà đúc giả có bền hay không còn phải phụ thuộc vào kết cấu xây dựng cũng như hệ khung dầm sàn. Khi sử dụng vật liệu cem board chúng có trọng lượng nhẹ nhưng đảm bảo hiệu quả tối ưu cho ngôi nhà.

Với những ưu và nhược điểm trên thì có nên làm nhà cấp 4 gác lửng giả đúc không?

Câu trả lời là nên. So với nhược điểm thì ưu điểm của gác lửng rất lớn, nhà cấp 4 thường có không gian nhỏ, hạn chế và cũng như chi phí đầu tư thấp thì  gác lửng đúc giả là giải pháp tối ưu. Vừa tạo không gian thoáng mát cho ngôi nhà lại tiết kiệm chi phí đầu tư. 

Nhìn chung, nhà cấp 4 gác lửng đúc giả có nhiều ưu điểm mà chúng ta đều không thể bỏ qua. Nếu bạn đang có ý định xây nhà chi phí thấp thì nhà gác lửng đúc giả là một lựa chọn hợp lý để mở rộng không gian sống. Chúc các bạn lựa chọn được một căn nhà cấp 4 gác lửng đẹp và ấn tượng cho gia đình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT