Trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh như thế nào là chuẩn nhất

Các bạn đã từng nghe thấy cái tên “Terrarium” bao giờ chưa? Đây là tên gọi của một phương pháp trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh. Thật thú vị đúng không nào? Bạn có thể sử dụng các lọ thủy tinh với hình dáng, kích thước khác nhau, cùng với một chút đất và vài nhành cây là có thể thực hiện được rồi. Vậy phương pháp này như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh như thế nào là chuẩn nhất

Trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh đòi hỏi những kỹ thuật gì?

Có 2 phương pháp để trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh đó là trồng trong bình kín hoặc bình hở. Đối với loại bình hở thì các bạn sẽ tưới nước và chăm sóc như những chậu cây trồng theo phương pháp bình thường. Bởi chúng sẽ tự tổng hợp được chất dinh dưỡng từ tự nhiên. Bạn có thể chọn nhiều loại cây khác nhau để trồng như sen đá, rêu, xương rồng, lưỡi mèo… Đối với sen đá 1 tuần bạn chỉ nên tưới nước 1-2 lần, còn rêu thì bạn cần phun sương ẩm hàng ngày. Vì cây được trồng trong những lọ nhỏ nên bạn cần biết cách chăm sóc để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Còn đối với cây trồng trong bình kín thì bạn lại càng dễ chăm sóc hơn, tầm 4-5 tháng bạn mới cần phải tưới nước một lần. Bạn tưới nước bằng cách mở nắp lọ sau đó phun sương vào bên trong rồi đóng chặt nắp lại. Những hơi nước này sẽ đọng trong thành bình giúp cây luôn tươi tốt mỗi ngày.

Những mẫu câu trồng trong lọ thủy tinh mang tính thẩm mỹ rất cao, bạn có thể đặt ở nhiều vị trí trong phòng mà vẫn phù hợp. Để cây phát triển đẹp nhất bạn hãy chọn những nơi có ánh sáng mặt trời để cây có thể quang hợp và hấp thụ thêm nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên.

Trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh như thế nào là chuẩn nhất

Các bước trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Bước đầu tiên bạn hãy chọn cho mình loại bình mà bạn yêu thích. Có thể là hũ thủy tinh, chậu hay chỉ là bất kỳ chiếc ly, chiếc bình thủy tinh nào. Về đất trồng thì bạn có thể chọn các loại đất giàu dinh dưỡng ví dụ như đất Tribat vì chúng giữ ẩm rất tốt. Loại đất này cũng rất dễ tìm mua tại các cửa hàng bán cây cảnh.

Ngoài ra, bạn có thể đầu tư thêm một chút than hoạt tính để trong lọ. Như vậy có thể giúp diệt các loại vi khuẩn và nấm mốc có hại, giúp cây khỏe mạnh hơn.

Về các loại cây thì bạn có thể chọn một loại mà mình yêu thích. Nhưng nên là những cây nhỏ, có sức sống trong tự nhiên tốt như xương rồng, sen đá, lưỡi mèo, các loại rêu,…. Bạn có thể tìm mua cây tại những hàng bán cây cảnh bạn nhé. Về đồ trang trí thì hãy đầu tư những viên sỏi nhỏ hay đá nhiều màu sắc.

Sau khi đã chuẩn bị hết những đồ cần thiết bạn sẽ tiến hành sửa sạch sỏi và đồ trang trí. Tiến hành rải những lớp sỏi và đồ trang trí xuống đáy lọ. Thêm một chút mùn cưa hay vỏ bào bên bên trên để chúng có thể giữ độ ẩm cho đất. Lưu ý là nên cho vừa phải và rắc thật đều bạn nhé.

Lấy loại đất mà bạn đã lựa chọn trộn thêm với phân trùn quế PB02 rồi sau đó cho vào lọ. Hãy đảm bảo rằng bạn trộn đất thật tơi xốp và cho vào không quá chiều cao nửa lọ. Như vậy cây của bạn mới có thể nằm trọn phía bên trong lọ được.

Phủ lên trên lớp đất này một lớp rêu mỏng để chúng tăng khả năng giữ ẩm, giúp bề mặt của đất luôn tơi xốp.

Bước cuối cùng, cũng là bước đòi hỏi sự khéo léo đó là bước trồng cây. Với những lọ có kích thước to thì việc này có lẽ đơn giản. Những với những lọ nhỏ, miệng hẹp thì bạn cần phải sử dụng đũa hoặc que dài để trồng cây xuống thì sẽ dễ dàng hơn.

Hãy sử dụng bình tưới để tưới cho cây hay thì đổ trực tiếp để lượng nước có thể đều và tiếp xúc với tất cả các bộ phận của cây, tránh tình trạng đọng quá nhiều nước gây ngập úng không tốt cho cây.

Trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh không hề khó phải không nào? Qua những hướng dẫn của chúng tôi trên đây, mong rằng bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Một lọ cây thủy tinh vừa xinh đẹp, tính thẩm mỹ cao mà lại ít tốn diện tích thì tại sao lại không trồng ngay một cây để trong phòng mình nhỉ. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

TIN TỨC MỚI NHẤT